จะเขียนโปรแกรมไปทำไมเนอะ?

Image source: https://pixabay.com/en/entrepreneur-startup-start-up-man-593352/

“ผมไม่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ จะเขียนโปรแกรมไปทำไม ยังไงก็ตกงาน หรือต่อให้ได้งานก็มีแต่งานทาสเงินเดือนน้อย” เป็นคำพูดของน้องฝึกงานคนหนึ่งที่เคยบอกผมเมื่อ 2 ปีก่อน เหตุผลของน้อง คือ ไม่ต้องการทำงานที่หนัก เครียด และดูเหมือนจะได้เงินน้อย แต่ตัวเขาเองก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจบแล้วจะไปทำอะไร เพราะสิ่งที่เขาร่ำเรียนอยู่นั้นอยู่ในสายงานพัฒนาระบบไอที

ตอนนั้นที่ผมได้ฟังประโยคดังกล่าว ผมถึงกับสะอึก และเสียใจที่ได้รู้ว่าภาพลักษณ์ของอาชีพที่เราทำนั้นช่างดูต่ำต้อยเสียเหลือเกิน หลังจากนั้นไม่นานผมได้ชมคลิปสั้นๆ ชิ้นหนึ่งบน Youtube คลิปนั้นขึ้นต้นด้วยคำกล่าวว่า

“Everybody in this country should learn how to program a computer….because it teaches you how to think.”
“ทุกๆคนในประเทศนี้ควรจะเรียนรู้ที่จะเขียนโปรแกรม...เพราะมันช่วยฝึกวิธีการคิดให้”

คำกล่าวนั้นเป็นของ “Steve Jobs” อดีต CEO ของบริษัท Apple อัจฉริยะผู้มีส่วนเปลี่ยนโลกเราไปตลอดกาลคลิปดังกล่าวสร้างและเผยแพร่โดย code.org ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร ที่ทำขึ้นเพื่อให้คนทั่วไปเห็นความสำคัญของการเรียนรู้คอมพิวเตอร์ในระดับที่มากกว่าการเป็นแค่ผู้ใช้งาน ในคลิปนั้นมีบทสัมภาษณ์เหล่าคนดังที่มีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมหลายคน เช่น

  • Mark Zuckerberg (ผู้สร้าง facebook)
  • Bill Gates (ผู้ก่อตั้ง Microsoft)
  • Drew Houston (ผู้สร้าง Dropbox)
  • Chris Bosh (นักบาส NBA All Star)
  • Jack Dorsey (ผู้สร้าง Twitter)
  • Elena Silenok (ผู้สร้าง Clothia.com วงเล็บเพิ่มว่าเป็นโปรแกรมเมอร์ที่สวยมาก)
  • will.i.am (ศิลปินผู้ก่อตั้งวง Black Eyed Peas)

คนดังเหล่านี้ได้สนับสนุนคำพูดข้างต้นของ Steve Jobs ถึงความสำคัญของการที่คนทั่วไปควรจะเรียนรู้ถึงการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งผมประทับใจมาก สิ่งที่คลิปนั้นบอกกับผม (และผู้ชมอีกกว่าล้านคนทั่วโลก) คือ สิ่งเหล่านี้ครับ


เมื่อคอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในชีวิต คุณอยากเป็นแค่คนใช้งานหรือคนสร้างโปรแกรม


ทุกวันนี้แทบทุกบ้านมีคอมพิวเตอร์อย่างน้อยหนึ่งเครื่อง แทบทุกคนใช้หรือรู้จักสมาร์ทโฟน คำถามคือ คุณอยากเสียเงินซื้ออุปกรณ์เหล่านี้มาแค่เพื่อเล่นเกมส์หรือเพื่อแชตเท่านั้นเหรอ? ถ้าคุณทำได้มากกว่านั้นล่ะ เปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านี้ให้เป็นเครื่องมือสร้างสรรค์ผลงานสู่ชาวโลกกันดีกว่า


ไม่ต้องเป็นอัฉริยะก็โค้ดได้


การอ่านหรือเขียนโปรแกรมก็เหมือนการเรียนภาษาต่างประเทศนั่นแหละ คุณไม่ต้องมีระดับไอคิวสูงปรี๊ดหรอก แค่ใช้การทำความเข้าใจ และฝึกฝน แถมทุกวันนี้ภาษาโปรแกรมสมัยใหม่บางภาษาแค่ใช้วิธีลากแปะ คุณก็ได้โปรแกรมไว้ใช้งานแล้วครับ


การสร้างโปรแกรมเป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยให้ชีวิตคนดีขึ้น


การสร้างโปรแกรมไม่จำเป็นต้องมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนโลกทั้งใบ หรือเพื่อสร้างเงินมหาศาลให้กับคนเขียน แค่เขียนโปรแกรมง่ายๆที่ช่วยแก้ปัญหาให้คนบางกลุ่ม (หรือแค่ตัวคุณเอง) ก็นับว่าเป็นโปรแกรมที่ดีแล้วครับ


เป็นวิธีหนึ่งในการแสดงออกทางความคิดที่สร้างสรรค์


ไม่ต่างจากการสร้างงานศิลปะ หรือเล่นกีฬา หลายๆคนในโลกใบนี้แสดงออกถึงพลังเชิงสร้างสรรค์ของเขา (ไม่นับพวกแฮกเกอร์ที่ใช้ความอัจฉริยะในเชิงทำลายล้างนะครับ) ด้วยการสร้างโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่น ซึ่งหลายคนก็ทำเงินได้มากมายจากผลงานของเขาซะด้วยสิ


มีโอกาสได้ร่วมงานกับกลุ่มคนเจ๋งๆ


การที่คุณเริ่มต้นเขียนโปรแกรมได้ เป็นจุดเริ่มต้นที่คุณได้เริ่มคุยภาษาเดียวกับกลุ่มคนที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกนี้อยู่ บริษัทไอทีหลายๆแห่งพยายามดึงคนเก่งๆเข้ามาร่วมงาน ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งคุณอาจจะเข้าไปนั่งอยู่ในออฟฟิซเดียวกับกลุ่มคนเหล่านี้ก็ได้ หลายๆบริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทในฝันที่คนมากมายอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งนะครับ


คุณจะกลายเป็นผู้มีพลังพิเศษ


ส่วนที่ผมชอบที่สุดในคลิปนี้ คือ เปรียบความรู้ในการเขียนโปรแกรมเสมือนเป็นเวทมนตร์ที่สามารถสร้างอะไรก็ได้ และเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดกับการมีพลังพิเศษ (Super Power) ในโลกแห่งความเป็นจริง ที่คุณมีเหนือคนทั่วไปเลยทีเดียว มีข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ อีกอย่างที่ถูกกล่าวถึงในคลิปนี้คือ หนึ่งทศวรรษนับจากนี้จำนวนโปรแกรมเมอร์ที่เป็นที่ต้องการจะอยู่ที่ 1.4 ล้านตำแหน่ง ในขณะที่สถาบันการศึกษาในสหรัฐจะสามารถผลิตบุคคลากรในสายงานนี้ได้เพียง 4 แสนคนเท่านั้น นับนิ้วดูแล้วยังขาดคนที่จะทำงานในสายงานนี้อีก1ล้านคน?เห็นมั้ยครับว่าคุณจะกลายเป็นยอดมนุษย์ที่กู้โลกได้แค่ไหนในอนาคตถ้าคุณเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้


หลังจากที่น้องนักศึกษาคนนั้นสิ้นสุดระยะเวลาการฝึกงานผมก็ไม่ได้ติดต่อกับเขาอีกเลย เลยไม่ทราบว่าเสันทางของเขาหลังจากนั้นเป็นเช่นไร ถ้ามีโอกาสผมก็อยากจะส่งคลิปวิดีโอนี้ให้เขาได้ดู เผื่อเขาจะเปลี่ยนใจและกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่จะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างอนาคตของโลกใบนี้อีกครั้งแล้วคุณล่ะครับอยากมีพลังพิเศษหรือปล่าว?


นี่คือคลิป "Code Stars" - Short Film จาก Code.org ครับ

Oadtz (https://www.oadtz.com)

A Software Engineer and Photographer